Cách bảo quản vận chuyển chả cá nha trang

Cách bảo quản vận chuyển chả cá nha trang

Chả cá nha trang sau khi chế biến nếu không biết cách bảo quản và vận chuyển thì sẽ làm giảm chất lượng món ăn đặc sản này. Mình xin chia sẽ một số cách bảo quản chả cá nha trang bạn cần biết khi mua về nhé.

3212

Đánh giá

xem thêm

>> Cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon

>> cách chế biến chả cá nha trang

Chả cá đã trở thành món ăn khoái khẩu của ngư dân miền Trung dần du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh và lan tỏa ra nhiều tỉnh thành khác. Giờ đây, chả cá đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người sành ăn, nhưng cách bảo quản chả cá sao cho được lâu mà ăn lúc nào cũng ngon luôn là điều được quan tâm nhất.

Đối với chả cá Nha Trang đã được đóng gói bao bì hút chân không sẵn bạn nên chọn những cơ sở chuyên kinh doanh và có cơ sở bảo quản đúng quy định để tránh cho chả cá bị hư hoặc mất hương vị.

cha_ca_nha_trang_gia_si

Khi mua về nếu không dùng ngay thì bạn nên bỏ ngay vào ngăn đông tủ lạnh để bảo đảm chất lượng món chả cá không bị ảnh hưởng.

Nên nhớ không nên tháo bao bì ra rồi bỏ vào ngăn đông mà nên để nguyên bao bì bỏ vào ngăn đông luôn vì bao bì đã được hút chân không giúp hạn chế tối đa việc vi khuẩn nấm mốc xâm nhập.

Nếu sau khi xé bao bì ra sử dụng mà bạn không dùng hết thì dùng hộp đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn mát ngay nếu dùng trong 1 -2 ngày, còn để lâu thì cho vào ngăn đông tủ lạnh để tránh chả cá bị hỏng.

Hiện nay, có 3 cách bảo quản chả cá phổ biến là bảo quản bằng cách ướp đá, bảo quản bằng phương pháp làm lạnh và bảo quản bằng phương pháp đông lạnh.

Cách bảo quản chả cá bằng phương pháp ướp đá

Đây là phương pháp bảo quản truyền thống và khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu bảo quản chả cá theo cách này bạn chỉ giữ được sản phẩm từ 2 – 3 ngày. Đối với cách này thì cần lưu ý không để chả cá không bị ngấm nước đá tránh làm giảm chất lượng bằng cách hút chân không hoặc bọc kín sản phẩm.

Phương pháp này thường áp dụng khi vận chuyển chả cá sau khi chế biến chưa được cấp đông đi xa 1 -2 ngày, đóng chả cá vào thùng xốp ướp đá, dán băng keo kín thùng xốp. Lưu ý, để tránh cho nước đá tan ra ngấm vào chả cá thì chả cá nên được hút chân không, thùng xốp nếu có thể thì đục thủng còn nhà xe ko cho phép thì nên dùng đá Gel hoặc đóng gói đá như chả cá rồi ướp trong thùng xốp kín, không đục thủng đáy thùng xốp.

da_gel

đá Gel

Phương pháp này nếu bảo quản tại nhà thì bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Thường thì do nhu cầu sử dụng nên bạn hay mở cửa tủ lạnh, điều này làm cho nhiệt độ môi trường bảo quản thực phẩm bị tăng lên và thời gian bảo quản thực phẩm sẽ giảm xuống. Vì thế Chả cá nếu bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh gia đình thì chỉ giữ được từ 2 – 3 ngày.

Cách bảo quản chả cá bằng cách làm lạnh

Về cơ bản thì cách này cũng khá giống với cách bảo quản chả cá bằng cách ướp đá trên. Phương pháp này bảo quản chả cá bằng cách hạ nhiệt độ môi trường xuống thấp để hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật. Nhiệt độ môi trường bảo quản chả cá chỉ đủ lạnh chứ không thể làm cho chả cá đông được. Vì vậy thời gian bảo quản chả cá bằng phương pháp này cũng khá hạn chế, khoảng từ 5 – 10 ngày. Nhiệt độ hạ xuống khoảng -3oC đến 0oC.

Phương pháp này thường được áp dụng tại các cơ sở có đầu tư hệ thống kho lạnh và bảo quản sản phẩm trong thời gian ngắn rồi đưa đi tiêu thụ.

Còn nếu bạn muốn sử dụng phương pháp này để bảo quản chả cá tại nhà thì có thể dùng ngăn đông mềm ở một số tủ lạnh hiện đại có.

ngancapdongmem

Ngày nay, với công nghệ sản xuất tủ lạnh gia đình hiện đại thì tủ lạnh gia đình có thêm ngăn đông mềm, nếu bảo quản chả cá nha trang trong ngăn đông mềm thì giữ được 7 – 10 ngày.

Cách bảo quản chả cá bằng phương pháp cấp đông

Đây là phương pháp giúp bảo quản thực phẩm lâu nhất và là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến nhất trong công nghiệp. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản chả cá được từ 3 – 6 tháng. Nhiệt độ hạ xuống thấp hơn hoặc bằng -18oC.

Lưu ý: chả cá cần được hút chân không hoặc bọc kín để không bị xảy ra hiện tượng cháy lạnh, miếng chả bị khô.

Thời gian bảo quản chả cá được ngắn hay dài là tùy thuộc vào thời gian cấp đông sản phẩm và nhiệt độ môi trường cấp đông.

Nếu thời gian làm đông nhanh và nhiệt độ môi trường bảo quản chả cá luôn giữ ở mức thấp thì thời hạn sử dụng chả cá sẽ được kéo dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ muốn bảo quản chả cá theo phương pháp này thì cần lưu ý là chỉnh độ lạnh của ngăn đông tủ lạnh ở chế độ maximum (mức làm lạnh cao nhất) và hạn chế mở cửa tủ lạnh để chả cá được làm đông nhanh và kéo dài thời gian sử dụng.

cha_ca_nha_trang

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp bảo quản chả cá cấp đông là ta cần phải rã đông chả cá trước khi sử dụng.

Kĩ thuật rã đông chả cá cũng là một yếu tố quan trọng để giữ cho chả cá được tươi ngon và không mất đi mùi vị.

Hướng dẫn cách rã đông chả cá

Tăng nhiệt độ môi trường đến mức thích hợp để chả cá rã đông từ ngoài vào trong.

Nhiệt độ thích hợp ở đây là nhiệt độ giữ cho phần chả cá ở phía ngoài không bị ươn khi phần chả cá ở bên trong đã rã đông xong.

Thông thường thì nhiều người rã đông chả cá bằng cách để bịch chả cá ở nhiệt độ phòng và chờ cho chả cá rã đông từ từ. Tuy nhiên nếu nhiệt độ môi trường cao thì phần chả cá ở bên ngoài được rã đông trước sẽ bị ươn trong khi phần chả cá bên trong vẫn còn đông.

Do đó, các bạn không nên rã đông chả cá bằng phương pháp này.

Dưới đây xin giới thiệu với các bạn 3 phương pháp rã đông phổ biến.

Cách 1: Rã đông chả cá bằng cách ướp đá

Dùng thùng xốp khoét một lỗ ở đáy thùng và trải một lớp nước đá dày dưới đáy thùng. Cho bịch chả cá cần rã đông vào thùng xốp và đậy nắp thùng lại. Thời gian rã đông chả cá bằng cách này khoảng từ 12 – 15 tiếng.

Lưu ý:

Thùng xốp dùng để rã đông chả cá cần phải khoét một lỗ ở đáy thùng để rút nước. Không được để nước thấm vào chả cá vì sẽ cho chả cá giảm chất lượng.

Các bịch chả cá rã đông không nên xếp chồng lên nhau, nếu không thời gian rã đông chả cá sẽ kéo dài hơn dự kiến, nên xếp dựng đứng.

Cách 2: Rã đông chả cá bằng ngăn mát tủ lạnh

Cho những bịch chả cá cần rã đông vào ngăn mát tủ lạnh. Sau thời gian từ 15 – 18 tiếng chả cá sẽ rã đông hoàn toàn.

Rã đông chả cá bằng cách này là tốt nhất vì nhiệt độ môi trường luôn giữ ở mức ổn định.

Cách 3: Rã đông chả cá bằng cách cho vào nước lã

Với cách này chả cá phải được hút chân không hoặc bọc kín để không cho nước thấm vào. Cho bịch chả cá cần rã đông vào nước lã. Chờ khoảng 2 – 3 tiếng là chả cá sẽ được rã đông hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu thời gian sử dụng chả cá không gấp thì bạn nên rã đông chả cá bằng cách 1 và cách 2.

Căn cứ vào thời gian rã đông chả cá thì các bạn cũng có thể tính ra thời gian và phương pháp vận chuyển đi xa phù hợp.

Xem thêm

>> 4 địa điểm bán chả cá nha trang ngon ở tp.hcm

>> Mua chả cá nha trang ở đâu

>> Kinh nghiệm mở quán bún chả cá

>> Kinh nghiệm mở xe bánh mì chả cá ít vốn

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

CÔNG TY TNHH PHAN NHA

Địa chỉ: 99/10 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: 0909950368 - email: phannha.net@gmail.com - hotro@phannha.net 
Mã số Doanh Nghiệp: 0314985284 Do sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 12/04/2018

thong_bao_bo_cong_thuong

 

 

 

 

 

Cơ sở 1: cầu Bè, Vĩnh Thạnh, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Cơ sở 2:  Thắng Hải, Hàm Tân, Bình Thuận

Chả cá nha trang

Ngọc kê|Mực dẻo 2 nắng|Thịt đà điểu Khatoco|Chả cá thu|Mực 1 nắng|Bào ngư tươi Nha Trang|chả cá viên chiên Nha Trang | Chả ram tôm đất | chả cá Vạn Giã