Thành Phần Chả Cá Nha Trang Và Quy Trình Sản Xuất

Thành Phần Chả Cá Nha Trang Và Quy Trình Sản Xuất

Chả cá Nha Trang là tên gọi của 1 loại sản phẩm gắn liền với địa phương nơi sản xuất. Chả cá Nha Trang thực tế được làm từ nhiều loại thịt cá khác nhau phụ thuộc vào mùa vụ, sản lượng và công thức kỹ thuật làm của mỗi cơ sở sản xuất.

1742

Đánh giá

bn_ch_c_nha_trang

Thành phần chả cá Nha Trang bao gồm:

  • Thịt cá biển tươi đã được lọc xương.
  • Lòng trắng trứng
  • Các loại gia vị: Tỏi, hành tím, tiêu hạt, muối, đường, bột ngọt.

Lòng trắng trứng

Trứng có thể sử dụng trứng gà hoặc trứng vịt, tách lấy lòng trắng trứng.

Tác dụng của lòng trắng trứng trong quá trình sản xuất chả cá Nha Trang là để chả dai, chắc hơn mà không hề dùng bất kỳ phụ gia hóa chất tạo dai nào khác. Mọi người khi dùng chả cá thấy dai cứ nghĩ là sử dụng hàn the (chất cấm trong sản xuất thực phẩm) nhưng hoàn toàn không nhé.

Hầu hết các cơ sở sản xuất chả cá Nha Trang đều được cơ quan quản lý ở địa phương kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ, được công nhận, cấp chứng nhận về an toàn chất lượng sản phẩm để bảo vệ thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Thịt cá biển tươi

Chả cá nha trang chỉ làm từ thịt cá biển chứ không làm cá sông (cá thác lác, cá rô phi, cá ba sa,..), cá nước lợ (cá măng, cá vược-chẻm,…).

Các loại cá biển làm chả yêu cầu nhiều thịt, tươi, dẻo có tính kết dính cao sau khi quyết. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là thịt cá tươi. Thịt cá càng tươi thì giúp chả cá càng dai vì vậy các cơ sở sản xuất chả cá thường tập trung gần cảng biển, khu vực đánh bắt hải sản.

thanh_phan_cha_ca

Các loại cá thông thường là cá đỏ củ, cá nhồng, cá mối, cá chuồn, cá rựa, cá thu, cá liệt,...

Quy trình sản xuất chả cá Nha Trang

Làm sạch tách thịt lọc xương

Cá biển sau khi chở từ thuyển về được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, đánh vảy, cắt bỏ đầu, ruột, vây. Rửa sạch lại 1 lần nữa rồi cho vào máy tách thịt lọc xương nếu làm gia đình thì mình nạo tay nhé.

thanh_phan_cha_ca_2

Thịt cá sau khi lọc bỏ xương, cho hỗn hợp gia vị ở trên vào máy xay sơ qua máy xay nhuyễn (quyết chả) hay cối giã, đến khi hỗn hợp dẻo, gia vị trộn đều. Đến đây có thể được xem là thành phẩm của chả cá sống.

Một số cơ sở bán chả cá sống để chiên ở chợ, bánh bánh mì ép sợi hay dùng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm khác.

Tạo hình

Nếu để hoàn thành chả cá nha trang thì đến bước tạo hình

Chả cá nha trang thông thường được chiên hoặc hấp ở dạng viên hoặc bánh tròn 500g, 450g, 330g, 250g, 200g tùy nhu cầu khách hàng hoặc máy móc của cơ sở chế biến tuy nhiên loại phổ biến nhất hiện nay là dạng bánh tròn 500g chiên hoặc hấp.

Chả cá sống được cân định lượng (tự động hoặc thủ công tùy cơ sở) rồi cho vào máy định hình hoặc các thợ đập nặn tạo hình.

Chiên hoặc hấp

Tiếp đến bước chiên hoặc hấp. Hiện nay hầu hết bước này đã được máy móc hỗ trợ nhiều, nếu làm nhỏ lẻ hoặc gia đình thì mới làm thủ công. Kỹ thuật chiên hấp cực kỳ quan trọng để cho sản phẩm đẹp, đạt chất lượng, chín thì đòi hỏi việc đúc kết kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.

Làm nguội – đóng gói – bảo quản

Sau khi khi chả cá chín thì đến quá trình tách dầu, thổi mát làm nguội rồi mới đến quá trình đóng gói, hầu hết hiện nay chả cá Nha Trang đều được hút chân không trong túi nhựa.

Cuối cùng dùng nóng ăn liền hoặc làm mát hoặc cấp đông tùy theo yêu cầu sử dụng hoặc quá trình vận chuyển đến nơi tiêu thụ xa gần,…

day_chuyen_lam_cha_ca

Lưu ý

Trong quy trình sản xuất chả cá Nha Trang thì có những bí quyết riêng tạo nên chất lượng riêng của mỗi cơ sở ở những điểm sau:

  • Kỹ thuật chọn và kết hợp nguyên liệu thịt cá: ngoài lòng trắng trứng để chả cá dai thì việc kết hợp tỉ lệ các loại thịt cá dựa vào đặc tính thịt của mỗi loại cũng góp phần tạo nên độ dai của chả cá.
  • Thành phần chi tiết tỉ lệ gia vị từ các vị cơ bản nêu trên để tạo nên vị đặc trưng, mùi thơm riêng của mỗi cơ sở, hợp khẩu vị của mỗi vùng miền cho khách hàng mục tiêu cần hướng đến.
  • Lực nén của máy hay lực đập khi tạo hình cùng thời gian thích hợp để chả luôn tươi dai.
  • Kỹ thuật chiên và hấp : thời gian, nhiệt độ, chọc lỗ,… để chả chín mà không bị cháy, có màu sắc đẹp.
  • Môi trường nhiệt độ làm nguội và bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng chả cá.

Xem Thêm

>> Mua Chả Cá Nha Trang Ở Đâu 

>> 4 địa chỉ bán chả cá nha trang ngon ở tp.hcm

>> Bảng Giá Sỉ Chả Cá

>> Cách nấu bún chả cá Nha Trang vị truyền thống

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

CÔNG TY TNHH PHAN NHA

Địa chỉ: 99/10 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Hotline: 0909950368 - email: phannha.net@gmail.com - hotro@phannha.net 
Mã số Doanh Nghiệp: 0314985284 Do sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 12/04/2018

thong_bao_bo_cong_thuong

 

 

 

 

 

Cơ sở 1: cầu Bè, Vĩnh Thạnh, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Cơ sở 2:  Thắng Hải, Hàm Tân, Bình Thuận

Chả cá nha trang

Ngọc kê|Mực dẻo 2 nắng|Thịt đà điểu Khatoco|Chả cá thu|Mực 1 nắng|Bào ngư tươi Nha Trang|chả cá viên chiên Nha Trang | Chả ram tôm đất | chả cá Vạn Giã